fbpx

Tìm Hiểu cây Gỗ Dâu Rừng ! Và giá trị của cây gỗ dâu Có thể bạn chưa biết ?

go dau rung

Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta rất nhiều các loài thực vật có giá trị kinh tế cao, vừa có thể khai thác lấy gỗ lại có thể thu hoa trái…Một trong số đó có cây dâu, gỗ dâu rừng có thể chế tác thành rất nhiều loại đồ mỹ nghệ, nội thất có giá trị khác nhau để phục vụ cuộc sống.

Thế nhưng, rất ít người lại quan tâm và biết đến dòng gỗ dâu. Vì thế, thông tin sau đây sẽ đề cập chi tiết xung quanh gỗ dâu, hy vọng cung cấp những thông tin hữu ích đến với tất cả mọi người trong quá trình tìm hiểu loại gỗ này.

Gỗ dâu là gì?

Thực chất gỗ dâu chính là gỗ dâu rừng, được trồng lâu năm trong các cánh rừng tự nhiên. Loại dâu này khác biệt hoàn toàn với cây dâu tằm, dâu trồng ở nhà các bạn vẫn hay thấy. Cho nên, cây dâu rừng là cây có thể khai thác lấy gỗ.

Đặc điểm cây gỗ dâu rừng

Những cây gỗ dâu rừng được mọc trong các rừng nguyên sinh tự nhiên hàng trăm năm tuổi có thể cao lên đến 20-25m, đường kính có cây đạt đến 2m.

Xét về hình thức lá dâu, hoa và quả không có gì khác biệt so với dâu tằm trồng ở nhà. Lá có dạng răng cưa, mỏng, có nhiều đường gân chạy nổi trên bề mặt lá. Các cành lá dâu thường rủ xuống mềm mại, đặc biệt vào những lúc sai quả cành dâu như uốn thành cành cây rủ xuống mặt đất.

Hoa dâu mà trắng xanh, quả dâu khi chín có màu đỏ thẫm, nhìn rất giống chùm nho nhỏ xíu. Đặc biệt, dâu rất sai quả có thể giúp thu hoạch hàng tấn dâu mỗi năm để phục vụ nhu cầu sử dụng của nhiều người dân. Thế nhưng dâu rừng rất ít khi được khai thác ở mặt thu quả, thay vào đó là mục đích lấy gỗ.

Nguồn gốc cây dâu

Dâu rừng có nguồn gốc sâu xa từ cây dâu tằm, được tìm thấy nhiều trong các khu rừng tự nhiên.

Ở Việt Nam hiện nay cây dâu rừng mọc ở khắp mọi nơi từ miền Nam đến miền Bắc, trong nhiều khu rừng.

Gỗ dâu thuộc nhóm mấy?

Gỗ dâu được xếp vào nhóm VIII trong bảng xếp hạng các loại gỗ tại Việt Nam. Thực chất, mức độ quý hiếm của dòng gỗ dâu rừng còn có giá trị cao hơn thế.

Bởi việc khai thác các cây gỗ rừng trước đây quá nhiều, dẫn đến việc không còn lại nhiều gỗ dâu rừng. Vì thế, rất nhiều người đã săn lùng các cây gỗ dâu rừng để bán cho những người chơi gỗ, yêu thích gỗ dâu.

Có mấy loại gỗ dâu?

Do đặc điểm thổ nhưỡng của nhiều khu rừng khác nhau nên tạo ra một số gỗ dâu khác biệt nhau. Có thể thấy một số loại gỗ dâu như sau:

Gỗ dâu rừng vàng

Gỗ dâu rừng đen

Cách nhận biết gỗ dâu rừng

Gỗ dâu thường có màu vàng sẫm, lõi đen. Chất gỗ cứng, tỉ trọng cao, vân gỗ đẹp.

Gỗ dâu có mùi hương riêng biệt, chạy dọc khắp các thớ gỗ. Tuy nhiên, các bạn có thể thấy thớ gỗ không liền mạch như các loại gỗ cẩm, gỗ trắc mà có sự xen kẽ 1 xớ đậm lại 1 xớ nhạt.

Ngoài những đặc điểm đó, thì người am hiểu về gỗ dâu sẽ có cách nhận biết gỗ dâu rừng dựa vào rễ cây.

Những cây có tuổi thọ trên 800 năm thì bộ rễ chia làm 4 tầng : vàng, cà rốt pha xanh đen, vàng đậm, màu đen dính liền với tinh dầu và chất dinh dưỡng.

Gỗ dâu có tốt không?

Gỗ dâu rừng có giá trị rất lớn không chỉ về việc cung cấp gỗ quý, còn có tác dụng tâm linh. Do đó, có được những sản phẩm làm từ gỗ dâu rừng lại đặc biệt trân trọng. Mỗi loại gỗ dâu lại có những tác dụng, ưu điểm khác nhau.

Nhưng dù là gỗ dâu nào thì cũng đều có tác dụng phục vụ đời sống, nhu cầu của con người. Cho nên, đáp án cho câu hỏi trên là gỗ dâu rất tốt, nhiều khi có tiền cũng không mua được gỗ dâu để sử dụng.

So sánh gỗ dâu rừng và gỗ dâu tằm

Đặc điểm của Gỗ dâu tằm thì Thân cây có màu trắng ngà có ít vân gỗ , xớ gỗ to, xốp, nhẹ, mềm còn gỗ dâu rừng có màu vàng sẫm, lõi đen. Chất gỗ cứng, tỉ trọng cao, vân gỗ đẹp.

Ứng dụng gỗ dâu tằm chủ yếu sử dụng làm vòng tay còn gỗ dâu tằm được sử dụng Làm tượng, làm đồ nội thất do gỗ tính chất chắc nặng không cong vênh mối mọt

Gỗ dâu giá bao nhiêu?

Những gỗ dâu tằm lâu năm thực sự rất quý hiếm, có giá trị hàng trăm triệu/kg. Ngược lại có những gỗ dâu non, dâu tự trồng chất lượng tương đối thì chỉ mấy trăm nghìn hoặc triệu/1kg gỗ.

Mức giá gỗ dâu sẽ thay đổi tùy từng thời điểm, nên khi mua hãy so sánh, đánh giá để có thể mua được với mức giá phù hợp.

Ứng dụng của gỗ dâu !

Một số sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được chế tác từ gỗ dâu rừng như đồ thờ, tượng phật hay sập ngồi, tủ chè

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0987510806
1
Bạn cần hỗ trợ?