fbpx

Tìm hiểu về Gỗ Mun Đuôi Công ( Mun Nam Phi ) nguồn gốc xuất xứ cũng như giá trị làm đồ nội thất.

mun đuôi công

Gỗ mun đuôi công cái tên rất hot trong giới đồ gỗ nội thất những năm gần đây

Cơ sở đồ gỗ tùng tám xin kính chào quý khách trong bài viết này chúng tôi xin mời các bạn cùng tìm hiểu về gỗ mun đuôi công. Một loại gỗ được nhắc đến khá nhiều trong giới đồ gỗ những năm gần đây, tuy nhiên để biết về loại gỗ này có xuất xứ từ đâu cũng như đặc tính ra sao có tốt không thì phần lớn khách hàng vẫn chưa am hiểu rõ về loại gỗ này. Và nếu quý vị đang có nhu cầu mua sắm những sản phẩm nội thất cho gia đình mình bằng chất liệu gỗ mun đuôi công thì mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về loại gỗ này

Xuất sứ gỗ mun đuôi công

Gỗ mun đuôi công hay còn gọi là gỗ mun nam phi,bở chúng được xuất xứ từ Nam Phi. Cũng như các loại mun khác thì Mun đuôi công thuộc loài cây họ Thị, tên khoa học Diospyros crassiflora là một loài thực vật có hoa trong họ Thị. Loài này được Hiern mô tả khoa học đầu tiên năm 1873, tại Tây Phi.

Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên phân loại nó như là một loài nguy cấp. Nguồn gốc chủ yếu ở Phi nhiệt đới Tây Phi – Nigeria đến Cộng hòa Trung Phi, phía Nam đến Gabon và Cộng hòa Dân chủ Congo nhưng về Việt Nam gọi cái tên chung là Mun Nam Phi hay Mun đuôi công.

Mun đuôi công thuộc nhóm gỗ loại I cần được bảo vệ tại Tây Phi. Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên phân loại nó như là một loài nguy cấp.

Xem thêm :

gỗ mun đuôi công

Tác Dụng của Gỗ Mun Đuôi Công

Gỗ Mun đuôi công so với các loại gỗ mun khác thì sẵn có trên thị trường hơn gỗ Mun sừng hay mun hoa và mun sọc. Đặc biệt gỗ của mun đuôi công nhiều gỗ bản to và có sẵn hơn các loại mun khác nên cũng được sử dụng để đóng Bàn ghế, Lục bình, tủ kệ …. và các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ.

Nếu so sánh gỗ mun đuôi công với các loại gỗ mun khác cùng chủng loại thì có phần giá trị thấp hơn hẳn so với các loại mun còn lại,Bởi  Tom gỗ khá to và thô Nên người ta phải tẩy và xử lý kỹ thuật các quy trình khác trước khi sơn để được một sản phẩm mỹ nghệ hoàn hảo và sáng bóng.

Chất gỗ mun đuôi công

mun đuôi công

Chất Gỗ cứng và nhiều mùn hơn so với các loại gỗ mun khác. Nói chung gỗ mun nam phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun nhưng nó vẫn được xếp vào hàng gỗ cao cấp có thể làm đồ mỹ nghệ giá thành cao và đẹp. Vân gỗ mun đuôi công xanh đen xen kẽ vân vàng đều nhau và có mắt vân

So với các loại mun khác thì mun đuôi công rất dễ nứt nên rất khó thi công vì thế giá thành đội lên rất nhiều do quá trình thi công tốn thời gian và công sức.

Gỗ chủ yếu là màu đen, rất cứng, nhưng chỉ xuất hiện ở những cây cổ thụ, những cây tuổi thọ ít thì chất gỗ sẽ mềm hơn và dễ nứt hơn;

Tại Cameroon, nơi cây có kích thước lớn hơn (cao 25 mét cách đường kính từ 3 – 3,5 m), gỗ lõi được cho là chu vi 95 cm. Kết cấu là tốt; hạt thẳng hoặc hơi lồng vào nhau. Gỗ cứng và rất bền, chống lại nấm, sâu đục gỗ khô và mối.

Bởi đặc tính chất gỗ khá đậm màu nên trong quá trình thi công người thợ thường dùng muối axit để tẩy bớt lớp nhựa bên ngoài làm cho gỗ nổi vân hơn trước khi đi vào quá trình sơn

Gỗ Mun Đuôi Công có vân gỗ tự nhiên nổi bật nhất trong các loại gỗ họ nhà Mun, đặc biệt gỗ To và có sẵn rất nhiều trên thị trường nên Gỗ mun đuôi công rất phù hợp để làm đồ gỗ mỹ nghệ đặc biệt là bàn ghế  phòng khách như kệ tivi, đồng hồ….

Qua những thông tin chúng tôi nêu trên có lẽ đã thêm phần nào kiến thức cho các bạn về gỗ mun đuôi công nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ để mọi người được biết đến.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Xưởng sản xuất Đồ Gỗ Tùng Tám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0987510806
1
Bạn cần hỗ trợ?