Cây Gỗ Đinh Thối Là Gì ? Công Dụng, Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết Gỗ Đinh Thối ?

Gỗ Đinh Thối nằm trong nhóm nào? Ưu điểm của cây Đinh Thối là gì? Cùng giải đáp những câu hỏi đó qua bài viết dưới đây nhé! Gỗ Đinh Thối là loại gỗ được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất. Dù không “thơm” ở cái tên nhưng lại thu hút người dùng bởi giá trị thẩm mỹ và chất lượng sử dụng. Các sản phẩm được làm từ cây gỗ này luôn được người dùng yêu thích.

Trường kỷ chọn vân chun gỗ đinh thối hà giang
Trường kỷ chọn vân chun gỗ đinh thối hà giang

Tìm Hiểu Cây Gỗ Đinh Thối ?

Đinh Thối là một loại gỗ quý, có tên khoa học là Hexaneurocarpon brilletii P.Dop. Loài cây này thuộc họ Fernandoa

hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm; cũng như công dụng của cây Đinh Thối để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Đinh Thối Có thực sự Tốt Không?” :

Nhận Biết Cây Gỗ Đinh Thối ?

– Cây Đinh thối là gỗ lớn; thường xanh; cao khoảng 20-30m; đường kính thân từ 0,5-1,3m.

– Vỏ màu xám tro; bong từng mảng; có nhiều lớp mỏng; lớp trong có màu nâu vàng.

– Loài cây này phân cành thấp; cành non hơi vuông cạnh, phủ lông vàng.

– Lá kép lông chim một lần lẻ; mọc đối, dài khoảng 40-45cm. Lá chét hình trái xoan hoặc trứng trái xoan đầu có mũi nhọn; đuôi gần tròn dài khoảng 10-13cm; rộng 5-6cm mặt dưới có lông mịn và tuyến nhỏ ở gốc. Lông bên nổi rõ ở mặt dưới; gân nhỏ gần song song; cuống lá chét ngắn.

– Hoa loài cây này khá đẹp; có hương thơm nhẹ. Hoa to tự xiên viên chùy ở đầu cành, thưa, lưỡng tính. Mùa hoa nở vào tháng 4-5.

– Quả hình trụ có 4 cạnh; dài khoảng 40cm rộng 2-3cm. Đầu quả nhọn, vỏ quả hóa gỗ, khi chia tách ô. Hạt dẹt nhẵn bóng; có cánh màu trắng xếp thành 2 hàng trong mỗi ô. Mùa quả thường vào tháng 9 đến tháng 11.

Cây Gỗ Đinh thối và phân bố trong tự nhiên ?

Cây Đinh thối chủ yếu mọc trong rừng thường xanh, nơi có thảm thực vật dày ẩm. Cây phân bố tập trung ở vùng châu Á gió mùa: Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, …
Tại Việt Nam, cây Gỗ Đinh Thối sinh trưởng và phát triển chủ yếu tại các tỉnh như Yên Bái, Hòa Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc…

 Cây Gỗ Đinh Thối thuộc nhóm mấy ?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam thì Đinh Thối được xếp vào NHÓM II – Nhóm gỗ nặng, cứng, độ bền cao, tỷ trọng lớn; được xếp cùng với loại cây gỗ quý khác như: căm xe, nghiến….

Cây gỗ Đinh thối và ưu điểm của nó ?

Gỗ Đinh Thối là dòng gỗ khá tốt; mang lại giá trị kinh tế cao. Bởi vì chúng có một vài ưu điểm sau:
– Thớ gỗ, vân gỗ rất đẹp.
– Cây có đường kính thân cây lớn. Chính vì vậy, loài cây này thuận lợi cho việc thiết kế sản phẩm nội thất mỹ nghệ.
– Loại gỗ này vô cùng dễ đánh bóng; khả năng chống chịu ngoại lực khá tốt; ít bị cong vênh hay mối mọt; tuổi thọ và độ bền tương đối cao.

Nhược điểm của cây Gỗ Đinh Thối là gì?

Hiện nay, sản lượng cây Đinh Thối ở Việt Nam ngày một ít đi; dần trở nên khan hiếm do nạn khai thác gỗ trái phép.
– Loại gỗ Đinh này có nhược điểm là không đều chất lượng; phụ thuộc xem nó mọc ở đâu và địa chỉ cung cấp gỗ.

– Thêm vào đó, giá Gỗ Đinh Thối trên thị trường tương đối cao. Nhưng nói chung, mỗi loại cây giá trị khác nhau rất xa, khi mua; bạn phải nhìn kỹ từng cây; xem tuổi (to hay nhỏ); thẳng dài hay cong ngắn; nhiều mắt hay không; chứ không đơn giản cứ tên này thì giá này, tên nọ thì giá nọ.

Ứng dụng của cây gỗ đinh thối ?

Như đã nói ở trên, Đinh Thối bền, chắc; không bị mối mọt hay cong vênh nên rất được ưa chuộng trong ngành gỗ. Đặc biệt phải kể đến các thiết kế nội thất; hay làm nhà ở và đóng tàu thuyền…

Ngoài ra, cây Gỗ Đinh Thối còn được ứng dụng trồng làm cảnh; trang trí sân vườn, khuôn viên; hay trồng làm cây công trình trên các tuyến đường phố; bởi vì loài cây này thường cho hoa đẹp, thân thẳng; dáng cân và ít bị sâu bệnh.
Những cây gỗ lớn như thế trong tự nhiên đã bị khai thác triệt để như vậy. Chính vì thế, hiện nay, số lượng cây Đinh thối còn lại rất ít. Nên việc nhân giống và phát triển cây Đinh thối có ý nghĩa vô cùng quan trọng; không chỉ trong ngành lâm nghiệp; mà còn có ý nghĩa bảo tồn nguồn gen bản địa quý của các loại gỗ quý Việt Nam.

Giá của Gỗ Đinh Thối ?

Gỗ Đinh Thối giá bao nhiêu? hay Gỗ Đinh Thối có đắt không? đều là những câu hỏi bạn thường xuyên đặt ra khi muốn lựa chọn loại gỗ này phải không?

Như các bạn đã biết, hầu hết các dòng gỗ đều có mức giá không ổn định; tăng giảm tùy theo sự biến động của thị trường. Thậm chí tùy vào nơi cung cấp gỗ mà chất lượng gỗ cũng khác nhau nên mức giá cũng có sự thay đổi. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mức giá đinh thối trên thị trường là khoảng 30tr/m3 hàng thô; và hàng trun có giá khoảng 70tr/m3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0987510806
1
Bạn cần hỗ trợ?