Cây Gỗ Sưa ! Loại Gỗ Được Ví Đắt Như Vàng

trong này em xin mời các bác cùng tìm hiểu về một loại gỗ Được ví là đắt hơn vàng được sử dụng rất ưa chuộng trong thời phong kiến, Ngày nay thì loại gỗ này được minh chứng cho sự giàu sang và quyền lực của người sở hữu đó chính là cây gỗ xưa.

Vậy cây gỗ này có những đặc điểm gì tính chất ra sao cũng như giá trị của nó như nào xin mời các bác cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé

n

Gỗ Xưa Là Gì ?

Gỗ Xưa hay còn có tên gọi khác là Trắc thối, huệ mộc vàng, trắc hoa trắng Tên khoa học là Dalbergia tonkinensis

Là một loài thân cây Gỗ thuộc họ đậu thuộc gỗ nhóm 1A, là một trong những loài gỗ quý hiếm ở nước ta.

Về đặc điểm cây gỗ sưa ?

Thì Gỗ sưa là một loại cây có thân gỗ trung bình, sống lâu năm Cây cao từ 6 -12m (cũng có thể cao tới 15m). Vỏ cây màu vàng nâu hay xám và có nứt dọc

Cây Sưa thì có tán thưa, hoa trắng và thơm

Loại cây này thì ưa sáng, ưa đất sâu, dày, có độ ẩm cao thường phát triển ở khu vực đất có độ cao tuyệt đối dưới 500 m

Về Phân Bố cây gỗ sưa ?

Trong tự nhiên thường tìm thấy trong các rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa

Chủ yếu phân bổ ở Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc

Có rất nhiều câu chuyện được truyền tai nhau về tác dụng thần kỳ của gỗ sưa trong y học chữa bệnh hay là hương liệu được quý tộc xưa sử dụng trong ướp xác. Dù chưa được chứng minh về tính chính xác nhưng những điều này vẫn khiến gỗ sưa bị nhiều nhà giàu săn lùng và trở nên có giá trị đắt đỏ.

Vào thời kỳ gây “sốt”, 1 kg gỗ sưa trên thị trường có thể được trả giá 30 triệu, tương đương 1 cây gỗ cổ thụ có giá lên tới cả trăm tỷ

Cũng qua tìm hiểu thì được biết sở dĩ gỗ sưa có giá đắt đỏ là bởi chúng có ý nghĩa về mặt tâm linh.

Gỗ sưa có vân gỗ đẹp, không bị mối mọt đặc biệt lại có mùi hương vĩnh hằng nên nhiều người quan niệm chúng có thể tránh tà ma, xua đuổi bệnh tật. Đây cũng được xem là loại gỗ “quý tộc”. Trước kia ở Trung Quốc, chỉ có những gia đình vua chúa, quyền thế mới được thưởng các đồ dùng làm từ gỗ này.

“Chính vì ý nghĩa đó mà ngày nay gỗ sưa cũng được các đại gia Trung Quốc ráo riết săn lùng. Tuy nhiên, một cây gỗ sưa phải mất hàng chục, hàng trăm năm mới có giá trị sử dụng. Do mức độ ít ỏi, quý hiếm nên gỗ sưa có giá rất cao, một cây gỗ cổ thụ có thể được trả giá cả chục tỷ đồng”

n

Gỗ Xưa Có Mấy loại

Thì hiện nay có 2 loại gỗ phổ biến chính là sưa trắng và sưa đỏ

Các bạn có thể phân biệt 2 loại này qua những đặc điểm cơ bản như sau

Thân cây sưa trắng có màu xanh, trơn nhẵn và không xù xì. Còn thân cây sưa đỏ thường có màu xám hoặc màu kem sữa, thân xù xì, khi già vỏ cây sẽ bị nứt dọc.

Về lá cây thì cây sưa đỏ có lá so le còn cây sưa trắng có lá đối xứng.

Phân biệt qua hoa. Hoa sưa trắng mọc thành chùm, cánh lớn, màu trắng còn hoa sưa đỏ cũng mọc thành chùm nhưng cánh nhỏ và có màu vàng nhạt.

Ngoài ra, còn một cách phân biệt rất đơn giản nữa như đã nói ở trên đó là phân biệt qua quả. Qủa sưa trắng là dạng quả thịt, không hạt, khi đốt lên không có mùi. Còn quả sưa đỏ thường có từ 1 – 2 hạt, đốt lên có mùi thối khó chịu. Mùi thối này chính là do hạt sưa đỏ tạo ra.

n

Vì sao gỗ sưa đỏ lại có giá trị hơn gỗ sưa trắng?

Sở dĩ gỗ sưa đỏ có giá trị cao hơn gỗ sưa trắng là do giá trị của vân gỗ. Trong khi gỗ sưa trắng chỉ có vân gỗ hai mặt thì gỗ sưa đỏ có vân gỗ ở cả bốn mặt. Vân gỗ sưa đỏ được giới chuyên môn xếp vào hàng đệ nhất vân trong tất cả các loài gỗ tại Việt Nam. Vân gỗ sưa đỏ nổi lên thành từng lớp với thớ gỗ nhỏ, mìn, có màu hồng hoặc đỏ sẫm, thi thoảng có đan xen thớ gỗ màu đen. Khi đưa gỗ sưa đỏ ra ánh sáng ta sẽ thấy có óng ánh 7 màu.

Ngoài ra, giá trị của gỗ sưa đỏ còn ở độ bền chắc của nó. Gỗ sưa đỏ có thể ngâm trong bùn, nước nhiều năm mà không sợ ngấm nước, mục nát. Khi bị đặt dưới trời nắng nóng cũng không sợ nứt nẻ. Gỗ giữ được mùi thơm bền lâu và mang giá trị tâm linh cao nên được rất nhiều người yêu thích

Chat Zalo
0987510806
1
Bạn cần hỗ trợ?