Những ý nghĩa đặc biệt của hoành phi câu đối bạn nên biết

Hoành phi câu đối gỗ gụ

Đã từng thấy qua nhiều nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về ý nghĩ thật sự của hoành phi câu đối. Và tại sao nhiều người lại lựa chọn nó để trang trí trịnh trọng lên bàn thờ tổ tiên? Những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối là tên gọi chung thường dùng để chỉ những dòng chữ có ý nghĩa, được viết trên tấm bảng gỗ. Có thể là một ý nghĩa đạo đức truyền dạy con cháu hoặc là lời dạy bảo, giá trị đạo đức truyền dạy cho con cháu đời sau.

Thông thường trong bộ hoành phi câu đối được chia ra thành hoành phi và câu đối. Tùy theo ý muốn của từng gia chủ, người ta có thể chỉ treo hoành phi (bảng gỗ hình chữ nhật đứng), hoặc treo câu đối (câu đối hình quả bầu, trúc mai, khảm ốc, …).

  • Bức hoành phi thường được gia công theo khổ hình chữ nhật và được chạm khắc hình ảnh hay chữ viết tùy ý. Chữ viết lên hoành phi có thể từ 3 – 4 chữ và thể hiện ý nghĩa riêng theo mong muốn của gia chủ. Hoành phi thường được treo ở vị trí trang trọng và cao nhất.
  • Câu đối là hai vế chữ đối xứng nhau được treo phía dưới bức hoành phi. Câu đối có thể được treo bên trên hoặc mép bên cạnh của bàn thờ. Nghệ nhân sẽ sử dụng và kết hợp màu sắc tùy vào sở thích của gia chủ, thường là màu vàng, đen hoặc đỏ.

Bộ hoành phi câu đối có thể làm từ gỗ hoặc đồng. Trên thực tế, gỗ được ưa chuộng hơn vì độ tinh xảo trong điêu khắc, có giá trị nghệ thuật cao. Những chi tiết chạm khắc hình long, ly, quy, phụng tinh tế càng làm tăng giá trị của bộ hoành phi.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối mang những ý nghĩa về sự ca tụng công đức hay bày tỏ sự kính trọng của con cháu đời sau đối với tổ tiên.

Bộ hoành phi câu đối được treo ở những nơi trang trọng nhất trong nhà, đình chùa, nhà thờ, … mang ý nghĩa giáo dục về nhiều khía cạnh trong cuộc sống như chữ hiếu, chữ nhân, về tình thần đoàn kết, lòng yêu nước, tình cảm gia đình.

Được treo ở những nơi tôn nghiêm và trang trọng, hoành phi câu đối mang đậm tính chất nghi lễ có giá trị nghệ thuật cao. Bên cạnh đó, những bộ hoành phi cổ được xem là di sản quý báu của cha ông để lại.

Trong phong thủy, việc treo hoành phi câu đối trong nhà đúng cách cũng sẽ mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn trong cuộc sống.

Chat Zalo
0987510806
1
Bạn cần hỗ trợ?