Tranh tứ quý có ý nghĩa gì?

Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thường hay treo tranh tứ quý trong nhà để trang trí và tăng “phong thủy” cũng như là sự may mắn cho gia chủ. Vậy tranh tứ quý là gì và ý nghĩa của chúng thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý là bức tranh theo bộ, một bộ gồm 4 bức tranh nhỏ vẽ cảnh 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi bức tranh sẽ có một loài hoa đại diện theo mùa, thường là

  • Mùa xuân: hoa mai, hoa lan, hoa đào
  • Mùa hạ: hoa hồng, hoa sen, hoa lựu, cây trúc
  • Mùa thu: hoa phù dung, cây trúc
  • Mùa đông: cây thông (tùng)

Mỗi loài hoa, loài cây trong mỗi mùa tương ứng với một loài chim. Theo luật, nếu bạn vẽ một bông hoa, bạn phải đi với con chim. Ví dụ, để vẽ hoa mai, bạn phải vẽ chim công, hoa hồng để thì chim công, hoa cúc thì vẽ gà, và cây thông thì vẽ hạc…Bộ tứ quý phổ biến nhất là bộ tứ quý có tên gọi là Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Bốn cây này được coi là biểu tượng của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông và tứ đức của quý nhân.

Theo quan niệm phương Đông, tranh tứ quý là biểu hiện của sự may mắn, phú quý và thịnh vượng. Vì vậy, khi đến nhà mới, treo tượng voi tứ quý, gia chủ sẽ mang lại điềm lành, vượng khí, sinh khí cân bằng, sức khỏe dồi dào, vượt qua mọi khó khăn, trường thọ và hạnh phúc.

Tranh tứ quý có ý nghĩa gì?

 

Nói về tranh tứ quý, đặc biệt trong quan niệm của người Việt, tranh tứ quý là biểu tượng của sự may mắn, phú quý và thịnh vượng. Mỗi hình ảnh cũng là một hình ảnh độc đáo mang ý nghĩa riêng: 

 

  • Hoa mai: Nói đến hoa mai, nhiều người nghĩ ngay đến hoa mai vàng đặc trưng của miền Nam. Tuy nhiên, hoa mai trong ảnh là hoa mai trắng sinh trưởng ở vùng khí hậu lạnh giá miền Bắc. Hoa mai trắng chịu được cái lạnh khắc nghiệt và nở hoa rực rỡ vào mùa xuân tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết và sức sống mãnh liệt. Vì vậy, trong bức tranh tứ quý, hoa mai  mang ý nghĩa phú quý, giàu sang, phú quý, phú quý. 
  • Cây trúc: Trúc là loài cây có sức sống bền bỉ, chịu được khô hạn, không cần mưa mà xanh tốt quanh năm. Thân cây dài và cao, luôn thẳng đứng, không chịu khuất đất khi bị đốt. Hình ảnh cây tre gắn liền với hình ảnh người nghĩa sĩ, hiên ngang, dẻo dai, không  khuất phục trước hoàn cảnh. Vì vậy, cây trúc là biểu tượng của sự vững vàng, kiên cường trước bão táp. 
  • Hoa cúc: Hoa cúc trong bộ ảnh tứ quý là cúc vạn thọ, dù có tàn lụi cũng không bị rụng gốc. Trong phong thủy, hoa cúc tượng trưng cho sự thuần khiết và tránh xa những cám dỗ của cuộc sống. Hoa cúc là biểu tượng của mùa thu trong bộ tranh tứ quý và thể hiện khát vọng trường thọ và nhân cách cao đẹp. 
  • Cây tùng: Tùng (hoặc cây thông) là loại cây có bộ rễ rất khỏe, có thể chống chọi với mọi địa hình, kể cả đồi cao, gió lớn, vách đá dựng đứng và tuyết rơi dày đặc. Cây tùng tượng trưng cho khí chất anh hùng và sẵn sàng chịu đựng mọi khó khăn mà không hề kêu ca hay phàn nàn, vượt qua mọi thử thách trong im lặng. Như vậy, một bộ tranh tứ quý không chỉ tạo nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn mang ý nghĩa hạnh phúc, vui vẻ, bình an, quận bình, tính tình chân chất, thật thà, bộc trực, cương trực của gia chủ …

Tranh tứ quý hợp với tuổi gì?  

Do sự tinh xảo, hình thức bắt mắt và được làm từ chất liệu cao cấp nên tranh tứ quý được nhiều người lựa chọn. Vậy, tranh tứ quý hợp với tuổi gì để có thể giúp gia chủ phát tài phát lộc? 

Tranh tứ quý thuộc hành Mộc nên những người mệnh Mộc, Hoả có thể treo tranh này để mang lại may mắn, tài lộc. Người mệnh Thuỷ có thể treo tranh nhưng trong Ngũ hành, Thuỷ, Sinh, Mộc, nếu treo thì may mắn sẽ chỉ dừng lại ở mức trung bình vì nước sẽ giúp nuôi cây. Ai mang mệnh Thổ, Kim thì không nên treo ảnh tứ quý trong nhà. Thổ và Kim khắc Mộc dễ tán gia bại sản, không gặp may mắn. 

Ngoài ra, bức tranh tứ quý rất hợp với những người sinh năm Mão và Ngọ. Tuổi này nếu treo tranh tứ quý trong nhà sẽ tăng  thêm may mắn, danh vọng, gia đình sung túc, hạnh phúc cho cuộc sống tươi tốt, sung túc. Nếu những người sinh năm Mão và Ngọ thuộc mệnh Mộc và Hỏa thì sẽ có được nhiều hạnh phúc và bình an. 

Bạn đã tìm hiểu được ý nghĩa của bức tranh tứ quý là thế nào chưa? Đồ gỗ Tùng Tám hy vọng bạn có thể lựa chọn được bộ tranh tứ quý ưng ý, hợp tuổi để mang lại an lành, hạnh phúc và thịnh vượng cho mình. Để mua được tranh phong thủy giá rẻ và đẹp nhất, hãy liên hệ Đồ gỗ Tùng Tám nhé!

Chat Zalo
0987510806
1
Bạn cần hỗ trợ?