Bàn thờ cũ xử lý thế nào?

noi-that-phong-tho

Cúng bái tổ tiên trên bàn thờ là một phong tục truyền thống đẹp của người Việt. Trong trường hợp chuyển đến nơi ở mới hoặc bàn thờ đã quá cũ, gặp mối, mọt, người ta thường thay bàn thờ mới để phù hợp với căn nhà hơn, đồng thời cũng làm cho khu vực cúng bái trong nhà thêm phần trang trọng và tỏ lòng kính cẩn của gia chủ hơn. Khi thay bàn thờ mới, việc xử lý bàn thờ cũ là việc vô cùng quan trọng. Vậy, bạn có biết, xử lý bàn thờ cũ như thế nào là phù hợp nhất không? 

Nhiều gia đình xử lý bàn thờ cũ bằng cách vứt bỏ xuống sông. Hành động này làm ảnh hưởng lớn đến cảnh quan khu vực và vệ sinh môi trường xung quanh. Cũng có gia đình vứt bàn thờ cũ ra khu vực tập kết rác thải. Bàn thờ là nơi linh thiêng, đặt thờ cụ và là nơi thành kính tổ tiên, dù đã cũ hỏng và không cần dùng nữa, chúng ta không nên làm như vậy. Dưới góc độ tâm linh, cách xử lý bàn thờ cũ như vậy là bất kính với tổ tiên và làm ô uế nơi thờ cúng. 

Để xử lý bàn thờ nhất, chúng ta nên hóa tro bàn thờ. Người Việt Nam quan niệm: “Mọi thứ sinh ra từ cát bụi rồi cũng trở về với cát bụi.” Chính vì thế, lựa chọn hóa bàn thờ là lựa chọn hợp lý nhất. Thế thì hóa tro bàn thờ như thế nào là đúng? 

Trước khi chuyển bàn thờ cũ đi, gia chủ phải thắp hương và khấn vái tổ tiên, xin phép được chuyển bát hương qua bàn thờ mới và xử lý bàn thờ cũ. Sau khi khấn bái, gia chủ nên dọn dẹp thờ cụ trên bàn, rồi di chuyển bàn thờ cũ ra khu vực xử lí. Các bạn nên chặt nhỏ các phần của bàn thờ ra trước khi đốt, như thế sẽ không làm lửa bốc lên quá to gây hỏa hoạn. Đặc biệt, ở những khu đô thị đông đúc dân cư, việc chia nhỏ bàn thờ để hóa đặc biệt trang trọng, nếu không sẽ gây ra những hậu quả không kịp trở tay. 

Sau khi đốt bàn thờ, ta có thể thu lại phần tro, ta có thể rắc quanh vườn nhà nếu đang ở quê. Còn nếu ở chung cư, gia chủ thu tro về rồi xin phép tổ tiên rắc tro ở vườn hoặc rắc tro xuống ao khi về quê. 

Bên trên là cách xử lý bàn thờ cũ thích hợp cho các gia đình đang có ý định muốn thay bàn thờ mới, tránh gây tai ương cho gia đình. Nếu các bạn có nhu cầu thay đổi bàn thờ mới, hãy liên hệ Đồ gỗ Tùng Tám ngay để nhận tư vấn những sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng.

Chat Zalo
0987510806
1
Bạn cần hỗ trợ?