Tượng tam đa ý nghĩa gì?

Tượng Tam đa hay còn gọi là tượng Phúc – Lộc – Thọ chắc hẳn đã quen thuộc với rất nhiều người. Đến thăm bất cứ gia đình nào, ta đều thấy có sự xuất hiện của tượng Tam đa trong nhà, thường được đặt ở vị trí đẹp trong nhà hoặc đặt ở chỗ thờ cúng. Người ta thường đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ để đạt nhiều may mắn và có thuận lợi trong cả đời sống và sự nghiệp. Ba vị Phúc – Lộc – Thọ thường được đặt cùng nhau và mang gương mặt hoan hỉ, phúc hậu. Tượng Tam đa mang ý nghĩa gì mà mọi người lại hay trưng bày như thế, cùng Đồ gỗ Tùng Tám trả lời câu hỏi này. 

Đôi nét về tượng Tam đa

Tượng Tam đa dùng để chỉ 3 bức tượng Phúc – Lộc – Thọ hay được đặt chung với nhau và được trưng bày trong nhà. “Phúc lộc thọ” là thuật ngữ chỉ văn hóa của Đạo giáo, được bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong quá trình lịch sử, Đạo giáo đã du nhập vào Việt Nam và được bản địa hóa, trở thành một trong những tôn giáo có ảnh hưởng trong nước. Cũng chính vì thế, những vị thần của đạo giáo cũng được du nhập vào nước ta. 

Ý nghĩa của tượng Tam đa

Nhìn chung, tượng Tam đa đều được thể hiện là những vị thần râu tóc dài, gương mặt phúc hậu, cười hoan hỉ, được quan niệm sẽ đem đến may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, mỗi bức tượng Phúc – Lộc – Thọ đều có tạo hình và mang ý nghĩa khác nhau, chính vì thế, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng pho tượng. 

Ông Phúc

Ông Phúc có tạo hình là một vị quan trong bộ trang phục đơn giản, đầu đội mũ vải mềm, người ông toát ra sự tốt lành. Tóc và râu của ông đều là màu đen, khuôn mặt trắng, mũi đầy đặn, môi đều và nhỏ; thể hiện cho sự khỏe mạnh, thông minh. Trong một vài pho tượng của ông, hình ảnh ông hiện lên với một tay đang ôm em bé với ý nghĩa con cháu đầy đàn, gia đình đông con nhiều cháu, có phúc khí trời ban.

Ông Lộc 

Ông Lộc mặc trang phục đại quan, có gương mặt và thân hình đầy đặn, hồng hào, trong tay đang cầm một thẻ bài lớn (trong một số bức tượng khác, tay ông cầm thỏi vàng), bộ râu đen tuyền. Trang phục của ông mang cảm giác sang trọng, đủ đầy và sung túc. Ông thường được khắc họa trong bộ đồ màu đỏ, màu của sự hoan hỷ, giàu có, và may mắn thể hiện rõ ưu thế và sự giàu sang. Đai áo và mũ áo được gắn thêm ngọc ngà và châu báu, tỏ rõ sự thịnh vượng và rực rỡ. Ông Lộc được miêu tả với dáng vẻ bụng to, đai áo rộng trễ quá rốn, cho người nhìn thấy sự ấm no, sung mãn. 

Ông Thọ

Ông Thọ được khắc họa dưới hình dáng ông tiên râu bạc phơ, trán cao tròn, xương trán lồi lên, có nhiều nếp nhăn, thể hiện tuổi già. Thông thường, tượng của ông Thọ có một tay chống gậy và một tay cầm trái đào. Người ta quan niệm, đào tiên giúp con người trường thọ, sống lâu trăm tuổi. Chính vì thế, hình ảnh trái đào xuất hiện bên cạnh ông Thọ thể hiện mong ước sống dài lâu. Hình ảnh ông Thọ hiện lên qua các bức tượng rất già nhưng lại vẫn minh mẫn, nụ cười hiền từ, vui sướng. 

Cả ba bức tượng Phúc – Lộc – Thọ được đặt cạnh nhau với ước mong có được cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy, no ấm và lâu dài. Tượng Tam đa đã thể hiện rõ nhu cầu của con người và nét văn hóa tâm linh rất riêng của phương Đông. 

Để đặt tượng Tam đa chất lượng với giá tốt, hãy liên hệ với Đồ gỗ Tùng Tám để nhận tư vấn về sản phẩm. Chúng tôi cam kết các sản phẩm gỗ của chúng tôi đều được khắc tạo và gia công tỉ mỉ, có chất lượng xứng đáng.  

Chat Zalo
0987510806
1
Bạn cần hỗ trợ?