TÌM HIỂU GỖ MÍT LÀ GÌ ? ĐẶC ĐIỂM,XUẤT XỨ,SINH TRƯỞNG VÀ ỨNG DỤNG

Mít là loài cây quen thuộc của làng quê Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết đây là loại cây ăn quả mà không hề biết tới giá trị kinh tế của gỗ mít. Đồ Gỗ Tùng Tám sẽ thông tin đầy đủ nhất cho các bạn về loại cây gỗ này. Mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây.

+ Đặc điểm gỗ Mít

  • Cây mít là loại cây cảnh trái, thân gỗ nhỏ và thường được trồng ngoài trời. Mít rất dễ thích nghi nên chúng ta có thể trồng nó ở hầu hết các nơi, kể cả những vùng đất nghèo dinh dưỡng.
  • Trong thực tế, vị trí trồng mít ở những vùng quê thường là nơi khô ráo, thoát nước tốt, không bị ngập úng kéo dài, có đủ nước tưới để cây mít sinh trưởng.
  • Thân cây mít: cao từ 10-30 m, vỏ dày có màu xám sẫm, phân nhiều cành, tán lá rộng khoảng 5-10 m. Các cây mít kích cỡ nhỏ thường có đường kính gốc từ 10-20cm, cây mít trung bình có đường kính gốc từ 20-30cm, cây mít lớn có đường kính gốc trên 30cm.

+ Xuất xứ gỗ Mít

Gỗ Mít dễ tìm, và cây mít ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng có. Thậm chí, có nhà trồng theo vườn diện tích lớn vừa để thu quả, vừa lấy gỗ. Thời xưa, chỉ những gia đình có chức sắc, quyền quý giàu có mới có thể sử dụng được các đồ thờ bằng gỗ mít. Nên loại gỗ này biểu tượng cho sự giàu sang, sang trọng và phú quý của nhà giàu ( Nhà ngói cây mít ).

–     Gỗ Mít rất bền với thời gian, có một đặc điểm khá hay là tâm gỗ mít được trồng tại Việt Nam thường có tâm gỗ rất nhỏ so với các loại gỗ tốt khác, hiện nay trên thị trường có gỗ Mít Lào được nhập khẩu qua thực tế thấy gỗ có tâm to hơn và chất gỗ không đẹp bằng gỗ Mít được trồng tại Việt Nam.

+ Sinh Trưởng gỗ Mít

–      Cây gỗ mít trồng tại Việt Nam thường lớn lên cây không thẳng hay bị cong và có tiết diện nhỏ hơn các lớn trồng tại rừng khác (gỗ Lim, Chò, vv…).

+ Ứng dụng gỗ Mít

Gỗ mít được dùng khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, gỗ mít lại không được biết đến nhiều như các loại gỗ tự nhiên khác : gỗ óc chó, gỗ sồi,…Dưới đây là một vài ứng dụng cơ bản của gỗ mít :

 

–     Gỗ mít thường được sử dụng rộng rãi trong việc tạc tượng Phật nói riêng và tượng thờ nói chung. Nguyên nhân là vì loại gỗ này chống mối mọt và không chịu nhiều tác động của nước, lại dễ kiếm và không đắt như các loài gỗ quý khác.

 

–     Gỗ mít còn được dùng rất nhiều trong việc làm bàn thờ nhất là thời xưa. Theo quan niệm thì bàn thờ tổ tiên luôn gợi lên một chiều sâu tâm linh “cây có gốc, nước có nguồn” vừa nhân bản vừa vun đắp truyền thống, đồng thời là niềm tự hào của gia chủ về tổ tiên và về cách dạy con cháu, chính vì vậy gỗ mít vừa thể hiện sự sum vầy con cháu lại nói lên sự giàu sang, đủ đầy. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm đồ nội thất trong nhà bằng loại gỗ này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi :

Xưởng sản xuất Đồ Gỗ Tùng Tám

Địa chỉ : Văn Khúc – Cẩm Khê _ Phú Thọ

SDT 0987510806

Website: dogotungtam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0987510806
1
Bạn cần hỗ trợ?