Những sai lầm khi bảo quản đồ gỗ bạn cần tránh

Xưa có câu “Của cải của bền tại người”, tuổi thọ của đồ dùng, vật dụng không chỉ phụ thuộc vào chất liệu mà còn phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng, bảo quản và vệ sinh chúng. Đối với đồ gỗ cũng vậy, dù được làm từ những loại gỗ cao cấp nhất nhưng nếu chúng ta mắc sai lầm khi vệ sinh, bảo dưỡng thì chắc chắn vẻ đẹp của đồ sẽ nhanh chóng bị hủy hoại. Vậy những sai lầm khi bảo quản và vệ sinh đồ gỗ nội thất là gì? Đồ gỗ Tùng Tám sẽ mách bạn qua một số thông tin dưới đây.

Đặt đồ nội thất quá sát tường và nơi có độ ẩm cao

Khi bạn kê bàn ​​ghế gỗ quá sát tường, quá trình di chuyển khi sử dụng vừa làm xước tường, vừa làm xước bề mặt gỗ bên ngoài. Không chỉ vậy, sát tường thường sẽ bí bách và là nơi có độ ẩm cao, hơi ẩm xâm nhập sẽ làm tăng nguy cơ mục nát hoặc nấm mốc của chất liệu gỗ. Bản chất của gỗ là có nguồn gốc hữu cơ nên rất dễ bị biến tính bởi nhiệt độ và độ ẩm, đặc biệt, độ ẩm là yếu tố cực kỳ thích hợp cho sự phát triển của côn trùng và vi sinh vật.. Do đó, nếu muốn đồ gỗ luôn giữ được độ bền và đẹp theo thời gian, hãy tránh xa những nơi có độ ẩm cao và không nên kê quá sát tường.

Lau bằng vật có độ ma sát cao

Những tờ giấy nhám, giẻ thô được coi là đồ dùng vệ sinh cấm kỵ đối với đồ dùng bằng gỗ. Những vật dụng này có độ ma sát rất cao, đúng là có thể đánh bay các vết bẩn cứng đầu bám trên bề mặt gỗ, nhưng vấn đề là khi loại bỏ vết bẩn, chúng còn làm trầy xước bề mặt gỗ. Không chỉ vậy, bề mặt bị trầy xước chính là tiền đề, là môi trường lý tưởng để các vết bẩn và vi sinh vật bám vào và lắng đọng sau này, làm gỗ của bạn xuống cấp trầm trọng. 

Làm sạch bằng chất có oxi hóa:

Đối với một số vết bẩn có độ dính cao, việc làm sạch đơn giản thường không hiệu quả. Nên nhiều người thường sử dụng chất tẩy rửa. Tuy nhiên, việc sử dụng chất tẩy rửa không nên dùng tùy tiện bởi ngoài tác dụng tẩy vết bẩn, chất tẩy rửa có tính oxi hóa cao cũng sẽ làm mất đi lớp sơn gia cố hoặc lớp sơn bóng bên ngoài gây mất thẩm mỹ, đồng thời, điều này sẽ tạo cơ hội cho các vi sinh vật cũng như nước xâm nhập sâu vào cấu trúc bên trong của gỗ. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chất tẩy rửa nhưng phải là chất tẩy rửa chuyên dụng, dành riêng cho chất liệu gỗ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bề mặt nội thất.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Tùng Tám dành cho bạn để tránh những sai lầm khi bảo quản và vệ sinh đồ gỗ. Hy vọng  rằng những bí quyết này sẽ là cẩm nang hữu ích cho các bạn.

Chat Zalo
0987510806
1
Bạn cần hỗ trợ?